Đồ chơi tình dục có được bán hợp pháp ở Việt Nam không

Đăng lúc 04:02:58 20/02/2020

Hiện nay đồ chơi tình dục được bán công khai và rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhât, Nga. .tuy nhiên ở tại Việt Nam chúng ta thì sao, mua bán đồ chơi tình dục có được nhà nước công nhận không? mua bán do choi tinh duc có hợp pháp không? bà viết sau của văn phòng tư vấn Luật Việt Phong sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề nầy

 

 

 

 

Tóm tắt tình huống

Xin chào, chúng tôi tôi muốn mở cửa hàng bán đồ chơi tình dục (sextoy)

Trước khi chính thức mở cửa hàng, chúng tôi có một vài câu hỏi muốn được nhờ luật sư giải đáp.

- Đồ chơi tình dục nào chúng tôi có thể bán hợp pháp ở Việt Nam?

- Luật quy định những đồ chơi tình dục giống nhau trên cả nước Việt Nam?

- Chúng tôi cần giữ hồ sơ nào để mua hàng và nhập khẩu đồ chơi tình dục?

- Chúng tôi cần phải có chính quyền địa phương xem xét đồ chơi mà chúng tôi bán?

- Không có người dưới 18 tuổi có thể mua sắm tại cửa hàng sextoy đúng không?

- Đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em là như thế nào ?

- Chúng tôi nên biết gì về việc bán đồ chơi tình dục?

Xin được tư vấn.

 

Đồ chơi tình dục có được bán hợp pháp ở Việt Nam không
Đồ chơi tình dục có được bán hợp pháp ở Việt Nam không

 

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau :

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đầu tư 2014;

- Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính Phủ Hướng dẫn Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện;

- Thông tư liên tịch số: 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 08 tháng 05 năm 2015 quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu, lưu thông trên thị trường;

- Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

2. Đồ chơi tình dục có được bán hợp pháp ở Việt Nam không?

Theo Điều 6 Luật đầu tư 2014 quy định về các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

"1. Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

a) Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này;

c) Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

2. Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Có thể thấy theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, kinh doanh đồ chơi tình dục không nằm trong những loại hình kinh doanh bị cấm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kinh doanh mặt hàng này cũng không nằm trong các hoạt động kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật số 03/2016 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mặt hàng này theo nguyên tắc hiến định tất cả mọi người đều có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Tuy nhiên pháp luật lại không có quy định rõ về đồ chơi tình dục nào được bán hợp pháp, loại hàng nào bị cấm. Do đó, khi kinh doanh bạn chỉ cần phải lưu ý hàng hóa sẽ không được coi là hợp pháp nếu không đủ giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, do chưa có quy định cụ thể nên cán bộ quản lý thị trường vẫn có thể coi đồ chơi tình dục là các sản phẩm văn hóa đồ trụy  hoặc có hại đến giáo dục thẩm mỹ, nhân cách theo quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa cộng đồng (ban hành kèm Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009) và tiến hành xử lý vi phạm hành chính

Chúng tôi cần giữ hồ sơ nào để mua hàng và nhập khẩu đồ chơi tình dục

Bạn cần phải giữ lại các hóa đơn chứng từ mua bán đề phòng trường hợp cơ quan quản lý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ. Về nhập khẩu, theo Điều 5 thông tư liên tịch Số: 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 08 tháng 05 năm 2015 có quy định:  Đối với hàng hóa của cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp nhập khẩu khi bày bán tại các cửa hàng hoặc lưu kho thì phải có Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ (đối với trường hợp cửa hàng hạch toán phụ thuộc cùng địa bàn tỉnh, thành phố), Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn (đối với trường hợp cửa hàng hạch toán độc lập hoặc không cùng địa bàn với trụ sở chính), Phiếu nhập kho (đối với trường hợp hàng hóa lưu kho).

Chúng tôi cần phải có chính quyền địa phương xem xét đồ chơi mà chúng tôi bán?

Cán bộ quản lý thị trường sẽ là cơ quan trực tiếp kiểm tra tính hợp pháp trong việc kinh doanh của bạn.

Không có người dưới 18 tuổi có thể mua sắm tại cửa hàng sextoy đúng không?

Theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính Phủ Hướng dẫn Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.

Theo đó các cơ quan chức năng hiện nay thường xét mặt hàng đồ chơi tình dục được cho vào danh mục mặt hàng: "Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)…” tại phụ lục I kèm theo Nghị định này mặc dù vẫn chưa có quy định cụ thể đồ chơi tình dục có thuộc nhóm hàng hóa này hay không. Vì vậy, để đảm bảo việc kinh doanh, cửa hàng của bạn nên có quy định cấm người dưới 18 tuổi tham gia mua sắm tại cửa hàng.

Đồ chơi có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe trẻ em là như thế nào?

Tại phụ lục I của Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện quy định danh mục hàng hóa cấm kinh doanh bao gồm: "Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)”

Theo Quyết định 88/2000/QĐ-BTM ngày 18/1/2000, những loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ bị bị cấm. Cụ thể:

"1. Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng: Súng nén bằng hơi hoặc bằng lò xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác; súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ.

2. Các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác: Giống lựu đạn, bom, mìn, bộc phá; giống kiếm, mác, lê, dam găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén…).

3. Các loại pháo: pháo nổ, pháp hoa, pháo đập, đạn đập làm bằng thuốc pháo hoặc bằng các vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng.

4. Các loại đồ chơi ảo.

5. Các loại đồ chơi dưới dạng văn hóa phẩm (ấn phẩm, băng, đĩa), các loại đồ chơi điện tử có hình ảnh, âm thanh, hành động mô tả cảnh đánh nhau, giết người dã man hoặc những hành động xúc phạm nhân phẩm, phá hoại môi trường có hại về thẩm mỹ và giáo dục trẻ em.

6. Các phần mềm vi tính trò chơi điện tử có nội dung kích động bạo lực, mại dâm.

7. Các loại đồ chơi dùng điện có điều khiển từ xa có thể gây nhiễu cho các đồ dùng, trang thiết bị khác hoặc không đảm bảo an toàn cho trẻ em.

8. Các loại đồ chơi có sử dụng quốc kỳ, bản đồ Việt Nam, ảnh lãnh tụ không đúng với quy định, mục đích xấu”.

Chúng tôi nên biết gì về việc bán đồ chơi tình dục

Việc bán đồ chơi tình dục hiện nay không cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam, tuy nhiên quy định cụ thể về hàng hóa cũng như cách thức kinh doanh loại hàng hóa này vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể. Để tuân thủ đúng những quy định kinh doanh hiện hành, bạn cần chú ý đến việc nhập khẩu các sản phẩm này cần phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hóa đơn chứng từ mua bán đầy đủ, nếu nhập khẩu trực tiếp thì phải trình được giấy tờ thông quan của hàng hóa.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề kinh doanh đồ chơi tình dục? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Vương Linh

nguồn tin và hình ảnh từ: https://www.luatvietphong.vn/do-choi-tinh-duc-co-duoc-ban-hop-phap-o-viet-nam-khong-n9667.html

Địa chỉ

ZALO
FACEBOOK
0983545439